สาระน่ารู้
สัญญา 18 ข้อ ในการใช้ iPhone ระหว่างแม่กับลูกชาย


สาระน่ารู้ และเรื่องดีๆ
>เสียงขุ่นนาสิก : か° き° く° け° こ° สุโก้ย หรือ สุโง่ย
>การบ้านกอด
>ซื้อ? ไม่ซื้อ?
>สัญญา 18 ข้อ ในการใช้ iPhone ระหว่างแม่กับลูกชาย
>25 เรื่องที่เสียใจในยามเสียชีวิต
>การใช้คำว่า ~ている และ ~てある
>ไม่เปิดพจนานุกรม ก็อ่านคันจิได้นะครับ
>มารยาทในการใช้บันไดเลื่อนของชาวญี่ปุ่นที่กำลังเปลี่ยนไป
>วิธีออกเสียง za, ji, zu, ze, zo
>ทำไมคำช่วย は จึงออกเสียงว่า wa
>เด็กหญิงซาดาโกะ กับนกกระเรียนพันตัว
>25 ข้อของหญิงขี้เหร่
>ทำไมคันจิของญี่ปุ่นจึงมีเสียง onyomi หลายเสียง
>55 เรื่องที่ชาวญี่ปุ่นอยากทำก่อนที่พ่อแม่จะเสียชีวิต
>サーカスの象 : ช้างละครสัตว์
>Yubi ori : การนับนิ้วของคนญี่ปุ่น
>วันที่ 6 เดือน 6 อายุ 6 ขวบ : วันแห่งการเรียนศิลปะวิชาการ
>Amida kuji การจับฉลากในสไตล์ของชาวญี่ปุ่น
>เหตุผล 7 ข้อ ที่ชาวต่างชาติคิดว่าภาษาญี่ปุ่นยาก
>เหตุผล 5 ข้อ ที่ชาวต่างชาติคิดว่าภาษาญี่ปุ่นง่าย
>การจับปลาด้วยนกกาน้ำ (鵜飼い : ukai)
>การกล่าวขอโทษด้วยคำว่า sumimasen และ gomennasai
>ธงปลาคาร์ฟ (Koi Nobori) และประเพณีในวันของเด็กผู้ชาย
>กฎหมายเมาแล้วขับ : แค่นั่งไปด้วยก็ติดคุก 3 ปี
>O hanami : เทศกาลชมดอกซากุระ
>มารยาทในการรับประทานอาหารญี่ปุ่น
>ปลาดุกยักษ์กับแผ่นดินไหว : ความเชื่อหรือความจริง
>"ตำนานลับ" ของเป็ดแมนดาริน
>Dango san kyoudai เพลงเด็กอนุบาลที่ขายดีกว่า AKB48 ถึง 2 เท่า
>การให้ช็อกโกแลตในวันวาเลนไทน์ของญี่ปุ่น
>วิธีออกเสียงในภาษาญี่ปุ่นให้ถูกต้อง [กระทู้แนะนำ]
>การทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่นอย่างมีประสิทธิภาพ
>กว่าจะมาเป็นเนื้อวัวที่แพงที่สุดในโลก
>"แมลง" กับความเชื่อของคนญี่ปุ่น
>ชาวญี่ปุ่นเขาทำอะไรในวันขึ้นปีใหม่
สัญญา 18 ข้อ ในการใช้ iPhone ระหว่างแม่กับลูกชาย
โดย Webmaster : อ่าน 43615 ครั้ง


ผลโพลของแทบทุกสำนัก ต่างออกมาตรงกันว่า ของขวัญที่เด็กไทยอยากได้มากที่สุดในวันเด็ก คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพา ก็พอดีไปเจอข่าวในเว็บไซต์ญี่ปุ่นว่า หนังสือพิมพ์ Tokyo Newspaper ได้ลงเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ที่คุณแม่คนหนึ่ง ชื่อ Janel Burley Hofman ได้มอบ iPhone ให้เป็นของขวัญวันคริสต์มาสที่ผ่านมา แก่บุตรชาย พร้อมกับเขียนหนังสือสัญญาที่น่าสนใจมาก ใส่ไว้ในกล่องโทรศัพท์ด้วย ซึ่งสื่อของญี่ปุ่นได้นำไปเผยแพร่ต่อ ทำให้เป็นข่าวที่อยู่ในความสนใจของชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

สัญญาการใช้ iPhone ที่คุณแม่ทำถึงลูกชายวัย 13 ขวบ มีใจความดังนี้


グレゴリーへ、
ถึง เกรโกรี่

メリークリスマス!あなたは今日からiPhoneの所有権を持つことができます。やったね!責任感のあるお利口な13歳なので、このプレゼントはあなたに相応しい。しかし、このプレゼントと受理すると同時にルールや規則が付いてきます。以下の使用契約をゆっくり読んでください。私の親としての仕事も分かって欲しい。あなたを健康で豊かな人間性を持った、現代のテクノロジーうまく活用していける大人に育てなければならないといことを。以下の規則を守ることができなかった場合、あなたのiPhone所有権も無くなります。

สุขสันต์วันคริสต์มาส!เธอสามารถได้รับสิทธิครอบครอง iPhone ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ไชโย!เนื่องจากเป็นเด็ก 13 ขวบที่ฉลาดและมีความรับผิดชอบ ของขวัญชิ้นนี้จึงเหมาะสำหรับเธอ แต่ทันทีที่ได้รับของขวัญนี้ ก็มีกฎเกณฑ์และข้อบังคับตามมา จงอ่านสัญญาการใช้งานต่อไปนี้อย่างช้าๆ และก็อยากให้เธอเข้าใจงานในฐานะแม่ของฉัน ซึ่งก็คือการที่จะต้องเลี้ยงดูเธอให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีปัจจุบันอย่างชาญฉลาด โดยมีความเป็นคนที่จิตใจกว้างขวางและสุขภาพดี ในกรณีที่เธอไม่สามารถรักษาข้อบังคับต่อไปนี้ สิทธิการครอบครอง iPhone ของเธอก็จะสิ้นสุดลง


あなたが大好きでたまりません。あなたと何百万個ものメッセージ交換をするのが楽しみです。
แม่รักเธอมากจนห้ามใจไม่ไหว แม่หวังที่จะสนุกสนานในการส่งข้อความโต้ตอบกับเธอเป็นล้านๆฉบับ
 1. これは私の携帯です。私が買いました。月々の支払いも私がします。あなたに貸しているものです。私ってやさしいでしょ?
  นี่คือโทรศัพท์มือถือของแม่ แม่ซื้อ ค่าใช้จ่ายรายเดือนก็แม่จ่าย นี่เป็นสิ่งที่แม่ให้เธอยืม แม่นะใจดีใช่ไหม ?

 2. パスワードはかならず私に報告すること。
  จะต้องบอก password ให้แม่ทราบ

 3. これは「電話」です、鳴ったら必ず出ること。礼儀良く「こんにちは」と言いなさい。発信者が「ママ」か「パパ」だったら必ず出ること。絶対に。
  นี่คือ "โทรศัพท์" ถ้าดังเมื่อไรจะต้องรับสาย จงกล่าวคำว่า "สวัสดีครับ" อย่างมีมารยาท ถ้าคนโทรมาคือ "พ่อ" หรือ "แม่" จะต้องรับสาย เด็ดขาด

 4. 学校がある日は7:30pmに携帯を私に返却します。週末は9:00pmに返却します。携帯は次の朝の7:30amまで電源オフになります。友達の親が直接出る固定電話に電話出来ないような相手ならその人には電話もSMSもしないこと。自分の直感を信じて、他の家族も尊重しなさい。
  วันที่มีเรียน จะต้องคืนโทรศัพท์มือถือให้แม่ตอน 19:30 น. ในวันสุดสัปดาห์ให้คืนเวลา 21:30 น. โทรศัพท์มือถือจะปิดเครื่องจนถึงเวลา 7:30 น. ของเช้าวันถัดไป หากเป็นคนที่ไม่สามารถโทรไปยังเครื่องในบ้านที่พ่อแม่ของเพื่อนรับสายโดยตรง ก็ห้ามทั้งโทรศัพท์หรือส่ง SMS ถึงคนนั้น จงเชื่อมั่นในสัญชาติญาณของตนเอง และก็จงเคารพต่อครอบครัวอื่นด้วย


 5. iPhoneはあなたと一緒に学校には行けません。SMSをする子とは直接お話しなさい。人生のスキルです。注:半日登校、修学旅行や学校外活動は各自検討します。
  iPhone ไม่สามารถไปโรงเรียนด้วยกันกับเธอ จงคุยโดยตรงกับเด็กที่ส่ง SMS มันเป็นทักษะของชีวิต ทั้งนี้ : การไปโรงเรียนครึ่งวัน การไปทัศนศึกษา และการทำกิจกรรมนอกโรงเรียน จะพิจารณาเป็นแต่ละเรื่องไป

 6. 万が一トイレや床に落としたり、無くしたり、破損させた場合はの修理費用は自己負担です。家の芝生を刈ったり、ベビーシッターをしたり、お年玉でカバーしてください。こういうことは起こります、準備していてください。
  หากบังเอิญทำหล่นในห้องน้ำหรือหล่นลงพื้น หรือทำหาย หรือทำให้เสียหาย ค่าซ่อมเป็นค่าใช้จ่ายของตัวเธอเอง ให้ชดเชยจากเงินค่าตัดหญ้าที่บ้าน ค่าพี่เลี้ยงเด็ก หรือเงินของขวัญในวันขึ้นปีใหม่ เรื่องเช่นนี้จะเกิดขึ้น จงเตรียมตัวไว้

 7. このテクノロジーを使って嘘をついたり、人を馬鹿にしたりしないこと。人を傷つけるような会話に参加しないこと。人のためになることを第一に考え、喧嘩に参加しないこと。
  ห้ามใช้เทคโนโลยีนี้ในการโกหกหรือดูถูกคนอื่น ห้ามเข้าร่วมการสนทนาที่เป็นการทำร้ายจิตใจผู้อื่น จงคิดถึงการทำประโยชน์ให้กับผู้อื่นเป็นอันดับแรก และห้ามเข้าร่วมในการทะเลาะวิวาท

 8. 人に面と向かって言えないようなことをこの携帯を使ってSMSやメールでしないこと。
  ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือนี้ ส่ง SMS หรือเมล์ ในเรื่องที่ไม่สามารถพูดต่อหน้าผู้อื่นได้

 9. 友達の親の前で言えないようなことをSMSやメールでしないこと。自己規制してください。
  ห้ามส่ง SMS หรือเมล์ ในเรื่องที่ไม่สามารถพูดต่อหน้าพ่อแม่ของเพื่อนได้ จงควบคุมบังคับตนเอง

 10. ポルノ禁止。私とシェアできるような情報をウェブで検索してください。質問などがあれば誰かに聞きなさい。なるべく私かお父さんに聞いてね。
  ห้ามดูสิ่งลามก จงค้นหาข้อมูลที่สามารถแชร์กับแม่ได้จากเว็บ ถ้ามีคำถามอะไรจงถามกับใครสักคนนึง โดยขอให้ถามกับแม่หรือพ่อให้มากเท่าที่จะทำได้นะ

 11. 公共の場では消すなり、サイレントモードにすること。特にレストラン、映画館や他の人間と話す時はそうしてください。あなたは失礼なことをしない子です、iPhoneがそれを変えてはいけません。
  จงปิดเครื่องหรือปิดเสียงในที่สาธารณะ จงทำอย่างนั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในร้านอาหาร โรงหนัง หรือเวลาที่พูดกับผู้อื่น เธอเป็นเด็กที่ไม่ทำสิ่งที่เสียมารยาท อย่าให้ iPhone มาเปลี่ยนสิ่งนี้ไป

 12. 他の人にあなたの大事な所の写真を送ったり、貰ったりしては行けません。笑わないで。あなたの高知能でもそういうことがしたくなる時期がやってきます。とてもリスキーなことだし、あなたの青春時代・大学時代・社会人時代を壊してしまう可能性だってあるのよ。よくない考えです。インターネットはあなたより巨大で強いのよ。これほどの規模のものを消すのは難しいし、風評を消すのも尚更難しい。
  อย่าส่งหรือรับรูปที่เป็นบริเวณส่วนสำคัญของตัวเธอไปยังคนอื่น อย่าหัวเราะนะ แม้สติปัญญาที่สูงของเธอ แต่ช่วงเวลาที่อยากจะทำเรื่องเช่นนั้นจะต้องมาถึง เป็นเรื่องที่สุ่มเสียงอย่างมาก ทั้งยังมีโอกาสที่จะทำลายช่วงวัยรุ่น วัยนักศึกษา และวัยทำงานของเธอได้ด้วยนะ เป็นความคิดที่ไม่ดี อินเตอร์เน็ตใหญ่มหึมาและแข็งแกร่งกว่าเธอนะ การจะลบสิ่งที่มีขนาดปานนี้เป็นเรื่องยาก และการจะลบล้างชื่อเสียงในด้านลบ ยิ่งเป็นเรื่องที่ยากยิ่งขึ้นไปอีก

 13. 写真やビデオを膨大に撮らないこと。すべてを収録する必要はありません。人生経験を肌身で体験してください。すべてはあなたの記憶に収録されます。
  ห้ามถ่ายรูปหรือคลิปจำนวนมากๆ ไม่มีความจำเป็นที่ต้องบันทึกไว้ทั้งหมด จงเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตด้วยร่างกาย ทั้งหมดจะถูกบันทึกลงในความทรงจำของเธอ

 14. ときどき家に携帯を置いて出かけてください。そしてその選択に自信を持ってください。携帯は生きものじゃないし、あなたの一部でもありません。携帯なしで生活することを覚えてください。流行に流されない、FOMO(自分だけが取り残されるていると思ってしまう不安感)を気にしない器の男になってください。
  จงออกไปข้างนอกบ้านโดยวางโทรศัพท์มือถือไว้ที่บ้านเป็นบางครั้ง และจงมั่นใจในการเลือกเช่นนั้น โทรศัพท์มือถือไม่ใช่สิ่งมีชีวิต และก็ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของตัวเธอ จงเรียนรู้การใช้ชีวิตที่ไม่ต้องมีโทรศัพท์มือถือ อย่าถูกพัดพาไปตามกระแสนิยม จงเป็นชายใจกว้างที่ไม่แยแสกับ FOMO (ความกังวลใจที่คิดว่าตนเองจะถูกทิ้งให้เหลืออยู่เพียงคนเดียว)

 15. 新しい音楽、クラシック音楽、あるいは全員が聞いている音楽とは違う音楽をダウンロードしてください。あなたの世代は史上もっとも音楽にアクセスできる世代なのよ。この特別な時代を活用してください。あなたの視野を広げてください。
  จงดาวน์โหลดเพลงที่ไม่ใช่เพลงใหม่ เพลงคลาสสิค หรือเพลงที่ทุกๆคนฟังอยู่ ยุคสมัยของเธอเป็นยุคที่สามารถเข้าถึงเพลงได้มากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์เลยนะ จงใช้ยุคที่พิเศษนี้ให้เป็นประโยชน์ จงขยายโลกทัศน์ของเธอให้กว้างออกไป

 16. ときどきワードゲームやパズルや知能ゲームで遊んでください。
  จงเล่นเกมส์อักษร เกมส์ปริศนา หรือเกมส์ไอคิวบ้างเป็นบางครั้ง

 17. 上を向いて歩いてください。あなたの周りの世界を良く見てください。窓から外をのぞいてください。鳥の鳴き声を聞いてください。知らない人と会話をもってみてください。グーグル検索なしで考えてみてください。
  จงเดินโดยมองไปข้างบน จงมองดูโลกรอบๆตัวเธออย่างตั้งใจ จงกวาดตามองออกไปนอกหน้าต่าง จงฟังเสียงนกร้อง จงลองสนทนากับคนที่ไม่รู้จัก จงลองคิดโดยไม่ต้องเสิร์ชหาจากกูเกิ้ล

 18. あなたは失敗する。そのときはこの携帯をあなたから奪います。その失敗について私と話し合います。また一からスタートします。あなたと私はいつも何かを学んでいる。私はあなたのチームメイトです。一緒に答えを出して行きましょう。
  เธอทำผิดพลาด ถึงตอนนั้นแม่จะแย่งโทรศัพท์มือถือนี้ไปจากเธอ จงเจรจาเกี่ยวกับความผิดนั้นกับแม่ จะเริ่มต้นตั้งแต่หนึ่งอีกครั้ง เธอกับแม่จะเรียนรู้อะไรบางอย่างตลอดเวลา แม่เป็นเพื่อนร่วมทีมของเธอ มาหาคำตอบไปด้วยกัน

この条件を合意してくれることを願っているよ。ここにリストしてあるほとんどの条件は人生をうまく生きるための条件にも当てはまるものだから。あなたは常に激変していく世の中で成長しています。とてもエキサイティングで気を引く体験だと思う。できるだけシンプルに物事を考えて行ってください。どんな機械やガジェットよりも自分のパワフルな考え方と大きな心を信じてください。あなたが大好きなのよ。あなたの素晴らしいiPhoneを楽しんでね。

หวังว่าคงจะตกลงรับเงื่อนไขนี้นะ เพราะเงื่อนไขเกือบทั้งหมดที่เขียนในนี้ เป็นสิ่งที่ตรงกับเงื่อนไขในการใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี เธอกำลังเติบโตบนโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอยู่ตลอดเวลา ซึ่งแม่คิดว่าเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและดึงดูดใจอย่างยิ่ง จงพยายามคิดเรื่องราวต่างๆให้เรียบง่ายที่สุด จงเชื่อมั่นในแนวความคิดอันทรงพลังและจิตใจที่กว้างใหญ่ของเธอให้มากกว่าเครื่องจักรหรือสิ่งประดิษฐ์ใดๆ แม่รักเธอมากนะ จงสนุกกับ iPhone ที่ยอดเยี่ยมของเธอนะ

母より。
จากแม่ที่มา http://hana.bi/2013/01/13sai-iphonekeiyaku/หวังว่าคงเป็นข้อมูลที่พอจะเป็นประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่ ที่กำลังคิดจะมอบของขวัญให้กับลูกๆ ในวันเด็กนี้นะครับ

Webmaster
วันเด็ก วันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2556เรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยตนเอง
website    facebook    youtube    E-mail

Copyright © J-Campus.com